Cách phân biệt tranh đục tay và tranh đục máy.

Trước hết cần khẳng định đục tay hay đục máy cái nào đẹp hơn, tốt hơn thì do quan điểm và túi tiền của từng khách hàng và quan niệm của họ. Chúng tôi phân tích tại đây không phải để nói xâu hay bài trích những sản phẩm làm máy mà chỉ muốn nêu bật được những thành quả lao động của chúng tôi cũng như sự tin tưởng của khách hàng đã gửi gắm suốt thời gian qua.

Đục tay là hình thức thủ công đã có từ hàng ngàn năm nay, đó chính là dùng sự tư duy logic, sự sắp xếp khéo léo về bố cục và đục, tạt nên những đường nét với nội dung theo từng chủ đề hoặc ý tưởng của Nghệ nhân. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử đến nay đã có những thay đổi về phương pháp làm việc là dùng máy để chế tác, tiết kiệm thời gian, sản xuất hàng loạt nhưng điều đó không giải quyết được các vấn đề như sự tinh tế, nét diu dàng hài hòa, các yêu cầu đặc biệt của khách, tâm huyết của người làm nghề dành cho tác phẩm.

Ưu điểm nổi bật nhất của đục tay là sự thể hiện khéo léo, tinh anh trong tư duy và cách thả những đường nét vào từng nhân vật để tác phẩm thể hiện được đúng với tâm thái của người chế tác. Người có tay nghề cao thì đục vào chiều sâu, nghĩa là thể hiện được cái nét, cái chất riêng trong tác phẩm qua sự chăm chút tỉ mỉ, có cái thoáng trong cái rất mau khít nhưng có cái sâu lắng trong sự đơn giản của từng nhát đục.

Ví như bức tranh Bát Tiên Quần Thú. Thị trường thì nhiều vô vàn những tác phẩm làm tay và làm máy nhưng tác phẩm của chúng tôi từ khi xuất hiện đã tạo được sự lan tỏa và sự đón nhận nồng nhiệt từ khách hàng. Chi tiết vảy rồng, râu rồng, sừng, móng vuốt, thần thái đều được chúng tôi lột tả một cách uy nghiêm với tỷ lệ kênh bong lên tới 6cm khiến cho bức tranh thêm phần sống động, lột tả cảnh thần tiên hỷ lạc và bề thế của tác phẩm. Những nhân vật thần tiên được chúng tôi chế tác mỗi người một vẻ quyền năng, người thì hiền hòa đôn hậu, người thì uy nghi hùng dũng, người thì đoan trang phú quý.. Hợp chung lại trong một bối cảnh thần tiên hoan hỷ giúp cho người chơi cảm nhận sự đầy đủ, đầm ấm trong gia đình.

Chúng ta cùng nhìn 2 tác phẩm để có sự đối chiếu.

clip_image001

Tranh BÁT TIÊN đục tay thủ công.

 clip_image003

 Bát Mã đục máy.

Xã hội phát triển bao nhiêu thì người chơi đồ càng sành bấy nhiêu, họ muốn tìm cái “Hồn” trong từng sản phẩm chứ họ không tìm cái “Rẻ”, họ muốn một sản phẩm cực kỳ “Độc đáo” chứ không phải sự Xô bồ hỗn tạp, họ tìm cái người khác không có để khẳng định Vị thế và phong cách của mình.

Chúng tôi hướng đến những tác phẩm thật sự là Đẹp, giá rất cao, phục vụ những khách hàng thật sự có điều kiện, thông qua đó giúp khách hàng ngày càng tăng thêm sự Thịnh vượng, Vị thế, Đẳng cấp.