Chất lượng hay Doanh thu

Một trong nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp hoặc cá nhân như chúng tôi thường xuyên gặp phải đó là: Làm thế nào để đẩy nhanh tiến độ, giảm bớt chi phí, tiết kiệm ngày công nhưng vẫn phải giữ nguyên hoặc nâng cao chất lượng hơn nữa?. Khách hàng luôn mong muốn có những sản phẩm đáp ứng được thẩm mỹ và một mức giá hợp túi tiền nhưng có lẽ hai điều đó cùng nằm trên đường thẳng nhưng ngược chiều.

KH : Liệu em có thể làm bình thường thôi, không cần quá sắc nét và cầu kỳ, bớt cho anh một chút để anh làm.

BG : Không anh ạ, nếu bây giờ anh chưa đủ lực thì mình cứ thư thả tháng sau hoặc năm sau anh làm cũng được chứ giá em không thể giảm và tay nghề thì lại càng không thể làm không tốt.

KH : Nhưng anh rất thích, sắp tới anh về nhà mới nên anh muốn làm luôn cho kịp, hay em cho chạy máy lướt đi rồi em đục gọt lại cho có nét cho anh.

BG : Không, anh thông cảm giúp em, em không thể làm như vậy được.

Đó là một trong những câu nói mới nghe thì rất chua xót vì mình lỡ từ chối, phũ phàng để khách hàng lại phía sau. Nhưng âu đó cũng là thanh “Thượng Phương Bảo Kiếm” của chúng tôi, là Kim Chỉ Nam để chúng tôi tồn tại và ghi dấu trong lòng khách hàng bấy lâu này, nếu chúng tôi để vuột đi sự tinh tế tỉ mẩn đó chúng tôi đã đánh mất chính mình và khi không còn là mình thì mình sẽ là gì?

Nhân câu chuyện trên chúng tôi xin được dãi bày tâm tư một chút với quý vị.

Cốt cách và linh hồn của những tác phẩm của chúng tôi từ trước đến nay vẫn là đục chạm bằng hình thức thủ công, lấy mồ hôi, công sức và trí tuệ để chế tác ra sản phẩm, rồi bán sản phẩm lấy tiền, may mắn được khách hàng quý mến và ủng hộ nên giới thiệu đến bạn bè gần xa.. mà đã làm thủ công thì không thể nhanh và rẻ được, nếu cùng tạo ra sản phẩm chúng tôi nguyện làm sản phẩm lâu hơn, kỹ hơn, chất lượng hơn. Nếu vì một lý do như là một nhân duyên khi chúng tôi không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng về giá rẻ và xưởng tranh phải đi đến chỗ khó khăn chúng tôi nguyện đóng cửa, ngừng làm chứ nhất định không làm ẩu, không làm rẻ và bán đi tâm hồn của mình. Chúng tôi nguyện không đánh đổi chất lượng sản phẩm bằng những lợi nhuận trước mắt, tập thể tranh gỗ Bùi Gia nguyện sống thiếu thốn hơn một chút, vất vả hơn một chút, thành công muộn hơn một chút để giữ lấy mình, giữ lấy nhiệt huyết và những điều mình đã nói. Nếu chúng tôi đánh mất điều đó những anh em thợ tuyệt vời nhất sẽ mất niềm tin ở chúng tôi, họ sẽ rời đi, khách hàng sẽ khinh thường, một tập thể rệu rã và ô hợp, bản sắc riêng bị tan biến, chúng tôi chỉ còn là một thứ mạt hạng, chợ búa và chìm trong những con số doanh thu mù quáng.

Chúng tôi không muốn trút gánh nặng tài chính lên khách hàng mà muốn khách hàng cảm nhận được những giá trị cốt lõi,  bản sắc riêng của mình, nó phù hợp và nâng cao giá trị thưởng thức nghệ thuật của khách hàng cũng như mang lại một nguồn cảm hứng sống để yêu mình, yêu đời và yêu cái đẹp.

Bằng con đường truyền miệng của khách hàng, bằng lòng kiên trì và giữ vững những nguyên tắc làm việc, chúng tôi tin rằng sau năm đến mười năm nữa một thương hiệu địa phương, vùng miền sẽ trở thành một thương hiệu quốc gia.

Ngược lại nếu năm năm nữa, quý vị không còn thấy chúng tôi tồn tại ở đây thì tôi tự hào để nhìn vào mắt quý vị và nói rằng ngày hôm nay chúng tôi đã chọn “Chất lượng”, chúng tôi không lừa dối mình, khách hàng và người quen.