Kiến thức cơ bản cần thiết để chơi tranh gỗ

Đừng tiền mất tật mang vì tranh gỗ.

Thú chơi gỗ đã có từ hàng ngàn năm qua, những mảnh gỗ hay những tác phẩm tìm được đã phản ánh một đời sống nghệ thuật sôi động và vị trí của gỗ trong lịch sử là rất to lớn. “Chơi gỗ” có nhiều cách, có thể để nguyên cả một tấm to đã được cắt xẻ vuông thành sắc cạnh, hoặc để cả một gốc xum xuê nhiều cành rễ hoặc bằng cách lắp ghép lại với nhau để cho ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Cho đến ngày nay, gỗ vẫn không nguôi đi là một thú chơi của những người sành chơi, gỗ vẫn là sản phẩm được lựa chọn song song cùng với gồm, sứ, đồng, vàng.. mặc dù có thể đó là sưu tầm nhỏ lẻ, đầu tư hay treo trong nhà cho hợp phong thủy thì cách nào cũng giúp cho chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp mộc mạc của gỗ.

Nghề đục chạm trước kia hầu hết đều là những người nông dân, được học nghề rồi sau đó đi làm cho các nhà địa chủ hoặc Hoàng gia, được họ nuôi ăn nên công việc hằng ngày là chuyên tâm đục chạm. Từ đó những khúc gỗ đã không còn xơ xài và trơ trụi nữa, khoác lên mình một bộ mặt của một điển tích hoặc một bức tranh hoàn thiện dưới tài năng của người thợ đục.

Đến nay, đã có rất nhiều sự thay đổi lớn lao trong cách chế tác và sáng tạo nên những sản phẩm. Ở những làng quê vẫn có tiếng là làng nghề đã xa rời tiếng lạch cạch của dùi đục thay vào đó là những cỗ máy to kếch và vô cảm, chúng giúp giải phóng sức lao động của con người và tạo ra hàng loạt những sản phẩm giống nhau đến lạ kỳ. Cũng chính vì lẽ đó nên khách hàng đôi khi đã bị hiểu nhầm giữa những tác phẩm cùng được gọi là tranh gỗ nhưng kỳ thực lại chia ra thành: Tranh ghép gỗ, tranh gỗ đục máy, tranh chạy máy rồi sau đó đục lại bằng tay, tranh gỗ đục thủ công..

Xin được chia sẻ góc nhìn của tôi về từng loại như sau:

  1. Tranh ghép gỗ: Là tranh dùng các loại gỗ có màu sắc khác nhau, tạo hình rồi sau đó dán (bằng keo hoặc bắn đinh) lên trên bề mặt của một miếng gỗ hoặc gốc cây.tranh-ghep-go

+. Ưu điểm: Loại hình này là tận dụng được hết tất cả các loại gỗ, màu sắc sặc sỡ bắt mắt, giá cả vừa phải hợp túi tiền, ai cũng có thể chơi được.

+. Nhược điểm : Gỗ manh mún, chắp vá thiếu sự liên kết các khối và không có nhiều sự đầu tư về các đường nét đục chạm ra thành hình hài sản phẩm.

  1. Tranh gỗ đục máy : Là hình thức ứng dụng máy móc có tên là CNC (Computer Numerial Control – Điều khiển bằng máy tính), là máy gia công tự động được điều khiển bằng máy tính.

tranh-may-1

+. Ưu điểm      :  Thời gian gia công nhanh, cùng một thời gian cho ra nhiều sản phẩm có độ chính xác cao đồng nhất về kích thước, áp dụng sản xuất hàng loạt. Không bị phụ thuộc vào tay nghề người thợ đục.

+. Nhược điểm : Có nhiều chi tiết ở những góc cạnh khuất thì máy không thể làm được (Như là đục kênh bong), yêu cầu người sử dụng phải có kiến thức máy tính chuyên sâu, chi phí đầu tư ban đầu rất cao. Độ sâu kém nên bức tranh nhìn bị đầy, không tạo được chiều sâu.

  1. Tranh chạy máy rồi đục gọt lại bằng tay: Cũng giống như phần đục máy ở trên nhưng thường áp dụng cho lĩnh vực đục tượng hoặc làm tranh người. Vì máy chỉ chạy được trên bề mặt nông và các chi tiết mắt, miệng.. không tạo nét chiều sâu được nên phải có thợ bấm lại hoặc tỉa các nét cho tinh gọn.

may-tay1

may-tay2

mat-tay3

+. Ưu điểm        : Tiết kiệm thời gian người thợ ngồi đục, nhanh chóng ra nhiều sản phẩm cùng một lúc

+. Nhược điểm  : Tiền đầu tư máy móc ban đầu lớn, máy chạy xong vẫn phải có thợ tỉa gọt lại.

  1. Tranh đục tay thủ công: Là hình thức đục chạm có hàng nghìn năm qua, bằng sức của những người thợ, dùng đục và dùi kết hợp với sức khỏe, óc thẩm mỹ, sáng tạo của từng người để tạo nên tác phẩm.

20170804_095903

20190120_233128

20190121_083918

20190129_233325

20190120_232749

k1

20181213_222645

20181206_130023

20181123_113857

+. Ưu điểm       : Đáp ứng được yêu cầu riêng của từng khách hàng, moi móc và kênh bong tối đa để bức tranh có độ sâu. Mỗi tác phẩm đều có sự khác nhau do cảm xúc đem lại trong lúc chế tác. Nếu là người thợ có tay nghề cao thì tác phẩm rất đẹp.

+. Nhược điểm : Thời gian làm lâu, không thể làm đồng loạt, giá sản phẩm cao do phải đầu tư thời gian để vẽ mẫu, đục chạm và hoàn thiện.

Tranh nào cũng đẹp, cũng tốt và phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng khác nhau, chẳng có cái nào là tuyệt đối cả. Chắc chắn sẽ không bị nhầm lẫn giữa việc giá trị thật và giá trị ảo bị xáo trộn.

Qúy vị cần tư vấn thêm xin liên hệ:
Làng nghề Mộc Ngọc Than – Huyện Quốc Oai – Hà Nội
Quân Bùi: 0976 311 833